Bài luận vào đại học Harvard năm 2021 (1)

Bài luận rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ bên cạnh thành tích học tập và hoạt động cộng đồng, đặc biệt với các trường đại học top đầu thế giới như đại học Harvard.

Dù ứng viên thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa) hay không thì điều mà hội đồng tuyển sinh ở nhiều trường đại học Mỹ chú ý nhất vẫn là bài luận.

Bài luận (essay) là yếu tố quan trọng và được đánh giá cao trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Bài luận là nơi ứng viên thể hiện tính cách, con người và cũng là cơ hội để thuyết phục ban tuyển sinh rằng mình phù hợp với tiêu chí, văn hóa của trường.

Chính vì thế, hầu hết các ứng viên đều được khuyên nên có người hướng dẫn viết bài luận du học Mỹ thay vì tự làm điều đó.

Vậy, làm thế nào để được nhận vào đại học Harvard với bài luận của mình? Liệu bài luận của bạn đã đủ sức thuyết phục bộ phận tuyển sinh của trường đại học Harvard chưa? Cùng UNIMATES xem qua bài luận mẫu bên dưới của sinh viên đậu vào Harvard năm 2021.

Hand working on a laptop, another holding a pen ready to write in the notebook. Business concept, high angle

Bài luận vào đại học Harvard của Chaffee

I think the most tragic part of my childhood originated from my sheer inability to find anything engraved with my name. I never had a CHAFFEE license plate on my hand-me-down red Schwinn. No one ever gave me a key chain or coffee mug with the beautiful loops of those double Fs and Es. Alas, I was destined to search through the names; longingly staring at the space between CHAD and CHARLOTTE hoping one day a miracle would occur. Fortunately, this is one of the few negative aspects of a name like “Chaffee Duckers.”

My name has always been an integral part of my identity. Sure, it sounds a bit like my parents created it from a bag of Scrabble tiles, but it comes from a long-lost ancestor, Comfort Chaffee. Now it’s all mine. In my opinion, a name can make or break a person. The ability to embody a name depends on the individual. My greatest goal in life is to be the kind of unique person deserving of a name so utterly random and absurd.

I began my journey in preschool. Nothing about me screamed normal. I was not prim, proper, and poised. I preferred sneaking away from my preschool classroom, barefoot, in the purple velvet dress I wore every single day to resting obediently during nap time.

I grew up in a family akin to a modified Brady Bunch. Stepsisters, half sisters, stepbrothers, and stepparents joined my previously miniscule household. But in a family of plain names like Chris, Bill, John, Liz, Katherine, and Mark, I was still the only Chaffee.

I was a bit of a reverse black sheep in my family. My name helped me carve an identity separate from my myriad of siblings. Instead of enriching my brain with Grand Theft Auto, I preferred begging my parents to take me to the bookstore. While my parents mandated homework time for my brothers, they never questioned my work ethic or wiretapped my assignment notebook. The thing that set me apart from the herd was that I was self-disciplined enough to take control of my own life. From the very beginning I never depended on my parents’ help or motivation to finish my schoolwork. Putting school first came naturally to me, much to the distaste and confusion of my siblings. My work ethic became known as the patented “Chaffee Method.”

As I got older, I began to embody my name more and more. I didn’t want to be that girl with the weird name in the back of the class eating her hair, so I learned how to project my ideas in both written and spoken forms. I was often picked to lead classroom discussions and my complete disregard for making a fool of myself bolstered that skill. The manner in which I operate academically is perfectly described as Chaffee-esque; including but not limited to elaborate study songs, complex pneumonic devices, study forts, and the occasional John C. Calhoun costume.

I take pride in the confusion on a person’s face when they first read my name. Seeing someone struggle over those two unfamiliar syllables fills me with glee. I feel as though I am adding a new word to their vocabulary. So on my last day as a page in the U.S. Senate, I prepared myself for the anticipated awkward stumbling as Senator Harry Reid thanked me by name in his closing address. But the stumble never came. I felt very humbled by his perfect pronunciation. Perhaps Chaffee is actually catching on!

Đánh giá bài luận

Bài luận của Chaffee có sức thuyết phục vì nó được viết theo một lối tường thuật rõ ràng. Tất cả đều được thể hiện bởi cái tên khá lạ của cô ấy. Mặc dù không phải ai cũng có một cái tên độc đáo như “Chaffee” và do đó không thể sử dụng phương pháp này, nhưng viết một bài luận về trải nghiệm hoặc khía cạnh đặc biệt của cuộc sống là một cách tiếp cận thông minh cho bất kỳ bài luận đại học nào. Cô định hình sự phát triển của mình từ mầm non đến trung học trong lăng kính tên của mình, qua đó thể hiện tầm quan trọng mà nó đã đóng góp trong suốt cuộc đời cô.

Giai thoại ban đầu của Chaffee ngay lập tức thu hút người đọc. Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các sản phẩm chạm khắc, và việc cô ấy không thể tìm thấy sản phẩm nào mang tên mình đã tạo tiền đề cho phần còn lại của bài luận. Chaffee nhanh chóng thể hiện sự bất bình với tên của mình, nói rằng giai thoại này “là một trong số ít khía cạnh tiêu cực của một cái tên như ‘Chaffee Duckers”. Thật không may, nội dung này hơi không đúng chỗ vì cô ấy ngay lập tức quay lại để kể một câu chuyện về quá trình nuôi dạy của mình không đề cập đến bất kỳ khía cạnh tích cực nào của tên cô ấy cho đến các đoạn sau đó. Đây là một chút bảo hiểm rủi ro không hoàn toàn cần thiết trong không gian hạn chế mà hầu hết các tuyên bố cá nhân cho phép.

Tuy nhiên, bài luận của cô được đánh giá khá tốt. Chaffee dành rất nhiều thời gian để giải thích về sự khác biệt của cô ấy với cả gia đình và những người khác bằng những ví dụ về những vi phạm của cô ấy ở trường mầm non và thiên hướng của cô ấy đối với bài tập và giáo dục trái ngược với sự trì hoãn hoặc trò chơi điện tử như Grand Theft Auto. Chaffee chỉ nêu ra một chút ý kiến của mình khi mô tả những giá trị trong đạo đức làm việc của cô ấy, nhưng về tổng thể thì nó vẫn khá đáng mến và không có gì phải xấu hổ khi chia sẻ khát vọng học hỏi. Chaffee tuyên bố trong phần kết luận của mình rằng giờ đây cô ấy tự hào về sự bối rối trên khuôn mặt của một người, khi họ cố gắng đọc tên của cô ấy, chứng tỏ rằng cô ấy đã chấp nhận và đánh giá cao sự thật rằng cô ấy không có tên chung.

Nên chuẩn bị viết luận như thế nào?

Như vậy, nội dung là phần vô cùng quan trọng khi viết luận. Ngoài ra, các yếu tố về cách triển khai, ngữ pháp, tính trung thực,… cũng cần được chú trọng trong khi viết.

Dịch vụ tư vấn du học kết hợp dịch vụ luyện thi SAT, IELTS, ESSAY của UNIMATES Education đã giúp các bạn học sinh, sinh viên du học thành công với học bổng từ 20% đến 100% tại Mỹ, Úc, Canada, châu Âu, Singapore,… Tổng giá trị học bổng lên đến 27 tỷ đồng mỗi năm. 

Các cố vấn hiện đang là giảng viên, hoặc tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới như đại học Harvard, đại học Melbourne sẽ đồng hành cùng sinh viên trong quá trình viết luận.

Đăng ký ngay để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với cố vấn học thuật tại UNIMATES.

2.2/5 - (32 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *