Ba thách thức khi du học Mỹ bậc THPT

Du học Mỹ bậc THPT mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các bạn học sinh. Đâu sẽ là những điều sẽ khiến bạn sốc khi du học Mỹ ở bậc trung học?

Thách thức 1: Rào cản ngôn ngữ

Tại Mỹ, các trường trung học công lập hầu hết dành cho học sinh bản xứ, có thẻ xanh hoặc chương trình trao đổi văn hóa. Học sinh quốc tế du học Mỹ bậc THPT sẽ theo học tại các trường trung học tư thục, trung học nội trú (Boarding School).

Tại môi trường đó, học sinh sẽ học tập cùng học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau và học sinh bản xứ của Mỹ. Ngôn ngữ sẽ thực sự trở thành rào cản trong quá trình học tập, giao lưu, kết bạn cho du học sinh, nhất là những bạn ở độ tuổi 15. Ví dụ: Bạn sẽ không thể hiểu hết những gì giáo viên nói trên lớp, hạn chế kết bạn, tham gia hoạt động xã hội, hoạt động ngoài trường.

Phải làm gì khi gặp rào cản ngôn ngữ khi du học Mỹ?

Với những tháng đầu khủng hoảng, bạn không nên đánh lừa bản thân rằng mình chưa thích nghi được môi trường mới. Thực sự bạn đang bị sốc văn hóa. Trong trường hợp này, nhiều bạn sẽ nhồi nhét tài liệu và vốn từ. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích. Thay vào đó, nên luyện ngoại ngữ bằng các bài giảng trên Youtube, podcast, TedTalk,…

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu kết bạn, tích cực giao tiếp và chia sẻ với mọi người để cải thiện phản xạ nghe, nói; chăm chỉ hỏi thầy cô về những gì chưa hiểu, xin tư vấn về cách học cũng như một số rắc rối nhỏ trong cuộc sống. Khi mình cảm thấy tự tin hơn, việc tiếp thu kiến thức và hòa nhập với môi trường mới cũng tốt hơn.

Để không bị sốc ngôn ngữ khi du học Mỹ bậc THPT, bạn nên chuẩn bị sớm từ khi ở Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, SAT,… là điều quan trọng và cần thiết. Nó không chỉ là tấm bằng giúp bạn được nhận vào trường với học bổng giá trị mà còn giúp bạn dễ hòa nhập với cuộc sống tại Mỹ.

Nên ôn luyện IELTS và SAT ở đâu?

Tại Việt Nam, học sinh có thể ôn luyện IELTS và SAT tại các trung tâm tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh cũng có thể tham khảo các dịch vụ hỗ trợ học thuật tại các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Tại UNIMATES, học sinh được học tập và ôn cùng với đội ngũ cố vấn học thuật đến từ các trường đại học hàng đầu như Harvard University, University of California, University of Melbourne,…

Xem thêm về dịch vụ hỗ trợ học thuật tại đây.

Thách thức 2: Cách học

Mỹ chú trọng giáo dục khai phóng, đánh giá cao yếu tố cá nhân và tư duy của học sinh. Trước một vấn đề, bạn có thể đồng tình hoặc không. Bạn cần đưa ra ví dụ chứng minh cho quan điểm bản thân.

Về kiến thức, đa số môn tự nhiên hầu hết đã được học trong chương trình THCS ở Việt Nam nên bạn không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với các môn xã hội phải đọc và viết nhiều, bạn cần thay đổi tư duy và cách học.

Chẳng hạn, một số trường dạy các môn về tâm lý. Phần thi cuối khóa không có đề cương nên không thể áp dụng cách học vẹt, học thuộc. Thay vào đó, mỗi bài sẽ có ghi chú, thầy cô nhấn mạnh ý nào thì bạn nên học theo những phần đó. Không chỉ vậy, bài thi cũng có nhiều hình thức như trắc nghiệm, tự luận, viết tiểu luận. Những bài dạng viết sẽ không có đáp án đúng sai cụ thể, miễn là bạn có thể đưa ra quan điểm và trình bày thuyết phục.

Do đó, nếu vẫn giữ cách học vẹt hoặc ôn tủ như cũ, bạn sẽ không vượt qua được những bài kiểm tra này. Bạn cần chủ động, tìm kiếm thông tin để có thêm kiến thức nền hoặc tổ chức các buổi học nhóm, vừa rèn luyện khả năng giao tiếp, vừa dễ trao đổi nội dung bài. Nếu gặp khó khăn trong ôn tập, bạn nên hỏi giáo viên. Các thầy cô cởi mở sẽ là một kênh tư vấn hữu ích cho du học sinh khi mới ra nước ngoài.

Thách thức 3: Tự lập

Một trong những thách thức khi du học Mỹ bậc trung học chính là tự lập. Khi đến Mỹ, bạn phải thay đổi cách sống, thích nghi và tự lập trong môi trường mới. Bạn có thể ở nhà của người bản ngữ, giáo viên trong trường (theo dạng host, homestay) nhưng vẫn cần tự lập.

Những việc vốn lặt vặt như mấy giờ ngủ dậy, đồ dùng sinh hoạt sắp xếp ra sao cũng do bạn quyết định chứ không còn nhờ đến mẹ như lúc còn ở Việt Nam. Thời gian đầu, bạn có thể “nhớ trước quên sau”, làm mọi thứ rối tung lên, không thể nấu ăn…

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *