6 yếu tố cần lưu ý khi chọn ngành học

Để tránh mắc sai lầm khi chọn ngành học dẫn đến tốn thời gian và 1 khoảng tiền không nhỏ, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Vậy những yếu tố bạn cần quan tâm là gì?

Hôm nay, UNIMATES Education sẽ giúp bạn lựa chọn thông qua 6 yếu tố chủ chốt trong bài viết dưới đây.

Sở thích & đam mê

Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn ngành nghề. Khi được học và làm việc trong ngành mà mình thích, bạn sẽ khó cảm thấy chán nản. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không cảm thấy áp lực mà còn xem công việc là niềm vui, mà niềm vui ấy lại còn giúp nuôi sống bản thân và gia đình.

Năng lực

Khi lựa chọn chuyên ngành, trước tiên bạn nên xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mình. Việc xác định điểm nổi trội có thể hơi khó khăn, nhưng nó giúp bạn chọn được chuyên ngành phù hợp nhất với khả năng học tập của mình.

Lập danh sách điểm mạnh và yếu của bản thân giúp bạn đánh giá loại chuyên ngành nào nên và không nên theo đuổi.

Sức khỏe

Thật khó để có thể trở thành phi công hay tiếp viên hàng không nếu bạn mắc chứng sợ độ cao. Với những ngành như thế, bạn phải trải qua những bài tập luyện khắc nghiệt ngay khi đang học các chương trình đào tạo. Hãy tự đánh giá và nhìn nhận những điểm mạnh, yếu về sức khỏe của bản thân. Như vậy, bạn sẽ giảm thiểu khả năng chọn ngành không phù hợp.

Học phí

Học phí là một yếu tố khác mà bạn phải cân nhắc trước khi chọn chuyên ngành. Một số ngành như luật và y khoa ở Mỹ yêu cầu các cam kết tài chính vì họ yêu cầu giáo dục bổ sung sau bốn năm đầu tiên.

Xem xét về học phí và tiềm lực kinh tế gia đình sẽ giúp bạn chọn được lựa chọn đúng đắn.

Khả năng có việc làm sau khi ra trường

Không phải ngành nào cũng đều đảm bảo về triển vọng việc làm. Hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu về xu hướng việc làm đối với các lĩnh vực bạn quan tâm nhất. Một số chuyên ngành có tính cạnh tranh cao và khó kiếm việc. Trong khi những chuyên ngành khác đang phát triển và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Hơn nữa, một số bằng cấp, chẳng hạn như truyền thông và kinh doanh, có thể trang bị cho bạn các kỹ năng và kiến thức có khả năng tiếp cận được với nhiều ngành công nghiệp. Mặc dù bạn muốn trở thành nhà phân tích tài chính hoặc chuyên gia marketing, những chuyên ngành này cho phép bạn trau dồi các kỹ năng hữu ích cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Tiềm năng thu nhập

Điều quan trọng là bạn phải xem xét khả năng kiếm tiền của chuyên ngành mình lựa chọn. Hãy tự hỏi liệu tiền lương có phải là một yếu tố quan trọng đối với tương lai của bạn hay không. Vì những ngành như Nghệ thuật thường sẽ ít đem lại thu nhập cao.

Kết luận

Với những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ngành học mà UNIMATES Education đã đề cập như trên, hy vọng là các bạn sẽ tìm được ngành học phù hợp với khả năng của mình.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *