6 lầm tưởng phổ biến khi nộp đơn vào đại học

Khi nộp đơn vào đại học, nhiều sinh viên nghĩ rằng họ biết rõ chiến lược nào sẽ giúp tăng sự chú ý của các cán bộ tuyển sinh. Nhưng thường sẽ tồn tại khoảng cách giữa nhận thức và thực tế về những gì thực sự quan trọng và những gì quan trọng nhất, khi nói đến điểm số, điểm kiểm tra, hoạt động ngoại khóa và các yếu tố khác. Và những gì được cho là đúng này có thể sẽ khác ở một số khía cạnh so với chuẩn mực.

Nhiều trường đại học cho biết họ thực hiện cách tiếp cận về nhiều mặt để xem xét các ứng viên, bao gồm điểm số và điểm SAT hoặc ACT. Ngoài ra, để “đánh giá họ ngoài bảng điểm”, Joe Shields, một cố vấn tuyển sinh tại Goucher College ở Maryland, nói rằng: “Quá trình xem xét tuyển sinh toàn diện cho phép học sinh thể hiện những phẩm chất tốt nhất và suy xét xem họ sẽ phù hợp với trường đại học đó như thế nào.”

Một sự thật đầy hứa hẹn và thường bị hiểu lầm khác: Không khó như nhiều học sinh nghĩ để được nhận vào một trường đại học, ngoài những trường chọn lọc nhất. Theo một báo cáo năm 2019 từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia, trung bình, 2/3 sinh viên năm nhất được mời nhập học vào một trường học 4 năm ở Mỹ.

Hannah Serota là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Creative College Connections, một tổ chức tư vấn dành riêng cho việc giúp các ứng viên tìm được sự phù hợp có thể có rất nhiều trường đại học tốt. Ông nói rằng: “Có rất nhiều trường đại học tốt mà bạn có thể chưa từng nghe nói đến.”.

Sau đây là 6 lầm tưởng dai dẳng khác về tuyển sinh đại học:

  • Đạt được tất cả các điểm A là điều quan trọng nhất.
  • Điểm kiểm tra có thể mở ra hoặc phá vỡ cơ hội của bạn.
  • Càng nhiều câu lạc bộ và hoạt động trong sơ yếu lý lịch thì càng tốt.
  • Bạn chỉ nên xin lời giới thiệu từ một giáo viên đã cho bạn điểm A.
  • Không nên sáng tạo trong bài luận.
  • Để làm cho người khác nhớ đến mình, bạn cần phải tham quan khuôn viên trường.

Sai lầm 1: Đạt được tất cả các điểm A là điều quan trọng nhất.

Tất nhiên, điểm của bạn cũng quan trọng. Nhưng tầm quan trọng của nó phụ thuộc vào mức độ chọn lọc của trường đại học cũng như các lớp học bạn đã tham gia, dựa trên các môn học tại trường trung học của bạn. Có một số trường cung cấp nhiều khóa học danh dự, Xếp lớp nâng cao hoặc Tú tài quốc tế hơn những nơi khác. Và điểm A ở một trong những khóa học đầy thử thách này có thể biểu thị sự thông thạo về nội dung 1 cách nghiêm ngặt hơn điểm A trong các chương trình thông thường.

Các nhân viên tuyển sinh đại học thường biết rõ về các chương trình giảng dạy trung học khác nhau như thế nào vì họ làm việc với nhiều trường giống nhau hàng năm và nhận được hồ sơ chi tiết về các khóa học, cùng với bối cảnh về tập thể học sinh. Janine Bissic, cựu giám đốc tuyển sinh tại Whittier College ở California, cho biết: “Điểm trung bình có thể thể hiện rất khác với từng cơ sở giáo dục.”

Điểm số của học kỳ mùa xuân năm học cơ sở thường là một thước đo quan trọng, nhưng học kỳ này sẽ khác do đại dịch coronavirus.

Todd Rinehart, phó hiệu trưởng tuyển sinh tại Đại học Denver, cho biết mọi người đều đánh giá ứng viên như nhau. Nhưng mùa thu của năm cuối cấp sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về những gì bạn đã thể hiện trước đó.

Douglas Christiansencho, phó phòng phụ trách tuyển sinh đại học, trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee cho biết “chúng tôi mong đợi một lịch trình nghiêm ngặt nhất phù hợp với học sinh và điểm cao nhất – chúng tôi tìm kiếm cả hai.”. Có thể xử lý khối lượng khóa học đầy thử thách trong khi vẫn duy trì điểm cao là một tín hiệu cho thấy bạn có bản lĩnh học tập và kỷ luật để thành công ở trường đại học.

Cân bằng cũng là chìa khóa. Tham gia một số lớp AP hoặc các lớp nâng cao có thể giúp hồ sơ bạn trông đẹp hơn, nhưng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Bạn nên tham gia các khóa học phù hợp với khả năng của bạn.

Clark Brigger, giám đốc điều hành tuyển sinh tại Đại học Colorado Boulder, cho biết: “Hãy thử thách bản thân ở những khóa học bạn có thế mạnh, sau đó học thật chăm chỉ và hoàn thành tốt tất cả các khóa học của mình.”

Brigger cho biết thêm: “Khi một sinh viên tham gia một khóa học đầy thử thách và học tốt sẽ giúp dự đoán xem họ sẽ thể hiện như thế nào ở trường đại học. “Tuy nhiên, luôn có một số học sinh cố gắng quá mức và sau đó phải vật lộn với hiệu suất và sức khỏe của mình.”

Nếu điểm của bạn giảm trong một học kỳ khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe hoặc những khó khăn cá nhân chẳng hạn như cha mẹ mất việc hoặc bệnh nặng hoặc người thân qua đời, bạn nên giải thích lý do rõ ràng trong đơn đăng ký. Nếu vấn đề liên quan đến coronavirus, thì Ứng dụng chung và Ứng dụng liên minh có các phần đặc biệt tùy chọn mà người nộp đơn có thể ghi thêm giải thích.

Nhưng cũng đừng nản lòng nếu điểm số của bạn không đạt như mong muốn. Nhiều cán bộ tuyển sinh để ý đến xu hướng tăng điểm, sự cải thiện theo thời gian dẫn đến kết quả xuất sắc. Yvonne Romero da Silva, phó chủ tịch tuyển sinh của Đại học Rice ở Texas, nói rằng:”Cuối cùng, chúng tôi muốn tự tin rằng chúng tôi đã nhận những sinh viên mà có thể hoàn thành tốt các khóa học ở đây”.

Sai lầm 2: Điểm kiểm tra có thể mở ra hoặc phá vỡ cơ hội của bạn.

Điểm kiểm tra chỉ là một yếu tố trong hồ sơ tuyển sinh. Ông Christiansen cho biết: “Chúng tôi đã từ chối nhiều sinh viên có điểm thi hoàn hảo bởi vì họ không có bất cứ điều gì khác biệt.”.

Ngay cả lúc bình thường, các tổ chức khác nhau đặt mức độ quan trọng khác nhau đối với các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Năm nay, hơn một nửa số trường cao đẳng và đại học, bao gồm Đại học Harvard ở Massachusetts và Đại học Yale ở Connecticut sẽ có bài kiểm tra không bắt buộc cho kỳ nhập học mùa thu năm 2021. Trong nhiều trường hợp, các trường học sẽ kéo dài thời gian này vào mùa thu năm sau. Đại học Maryland – College Park là một trong nhiều trường hàng đầu của tiểu bang tạm thời đình chỉ các yêu cầu kiểm tra. Hệ thống Đại học California có bài kiểm tra tùy chọn cho những người nhập học vào mùa thu năm 2021 và 2022. Trường sẽ tạo ra bài kiểm tra của riêng mình để sử dụng cho việc nhập học trên cơ sở thử nghiệm.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, nhiều trường đã chuyển chính sách kiểm tra sang tùy chọn, bao gồm Đại học Ohio Wesleyan, Đại học Denver và Đại học Chicago. Trường Cao đẳng Bowdoin ở Maine không bắt buộc kiểm tra trong hơn nửa thế kỷ. Xu hướng này một phần là do các cán bộ tuyển sinh nhận ra rằng nhiều ứng viên có năng lực trí tuệ và thế mạnh học tập không được phản ánh trong điểm thi.

Nhưng trước khi bạn quyết định bỏ qua các bài kiểm tra, hãy cân nhắc xem bạn có đăng ký học bổng hay không. Một số loại học bổng phụ thuộc vào điểm kiểm tra để đánh giá ứng viên. Các trường cao đẳng và đại học công bố trực tuyến dữ liệu liên quan đến điểm kiểm tra trung bình của các lớp sắp mở. Vì vậy, các quan chức đề nghị sinh viên có thể sử dụng dữ liệu đó để đánh giá kết quả kỳ thi của chính họ và cân nhắc xem liệu nó có thể nâng cao cơ hội ứng tuyển của họ khi nộp điểm hay không.

Thi SAT hoặc ACT nhiều lần sẽ giúp bạn cải thiện điểm số, đặc biệt nếu các ngày kiểm tra được giãn cách hợp lý theo tháng. Ông Romero da Silva giải thích “điểm kiểm tra chỉ đánh giá năng lực của học sinh tại thời điểm nhất định.”.

Đối với những ai thấy lo lắng hoặc gặp phải những câu hỏi không quen thuộc, có lẽ bạn nên thi lại lần nữa. Stacey Kostell, giám đốc điều hành của Liên minh các trường đại học, một nhóm gồm hơn 150 trường cao đẳng và đại học, cho biết: “Làm bài kiểm tra nhiều lần thường cải thiện điểm của học sinh, nhưng thường không cải thiện từ lần thứ 3.”.

Trong số các trường đại học yêu cầu SAT hoặc ACT, nhiều trường sẽ chú ý điểm cao hơn. Điều này có nghĩa là họ xem xét điểm ở phần thi tốt nhất của bạn ngay cả khi nó từ các ngày khác nhau.

Sai lầm 3: Càng nhiều câu lạc bộ và hoạt động trong sơ yếu lý lịch thì càng tốt.

Quan trọng là bạn học và làm được gì chứ không phải số lượng hoạt động bạn tham gia. Christiansen nói rằng: “Có đam mê với các hoạt động quan trọng hơn việc tham gia nhiều câu lạc bộ”. “Chúng tôi đang tìm kiếm chiều sâu và sự tiến bộ trong khả năng lãnh đạo, không chỉ là sự tham gia.”

David Senter ở Oak Ridge, Tennessee, có kinh nghiệm bơi lội đầy cạnh tranh và dần trở thành đội trưởng đội varsity, ngòa ra anh ấy còn tham gia vào đội đố vui học thuật. Những điều này đã giúp chứng tỏ sự cống hiến và bổ sung điều gì đó quan trọng vào thành tích học tập của riêng anh ấy. Senter, sinh viên tốt nghiệp Rice năm 2020, nói: “Bạn phải thể hiện sự quan tâm của mình. “Tôi chưa bao giờ là người nhanh nhất, và tôi chưa bao giờ tham dự giải vô địch quốc gia, nhưng tôi đã xuất hiện mỗi ngày và gắn bó với đội.”

Khi xem xét các hoạt động ngoại khóa trong đơn đăng ký, các nhân viên tuyển sinh thực sự muốn biết những điều như: Bạn đã làm gì ở trường trung học mang lại với thành tựu tốt và giúp bạn phát triển? Bạn sẽ làm gì với thời gian của mình để đóng góp cho trường chúng tôi một cách có ý nghĩa? Serota nói: “Các trường đại học đang tìm kiếm một tập thể sinh viên toàn diện, chứ không nhất thiết phải là một sinh viên giỏi toàn diện.”

Ngày nay, các cán bộ tuyển sinh đại học cũng thường chấp nhận với thực tế là một số sinh viên không có thời gian cho các hoạt động ngoại khóa. Thay vào đó, họ có thể phải chăm sóc em nhỏ sau giờ học hoặc đi làm. Kostell cho rằng nếu đúng như vậy, các sinh viên tương lai nên trung thực về hoàn cảnh của mình. Họ nên tập trung vào những phẩm chất có được từ những trải nghiệm đó và những gì họ nhận được từ chúng.

Sai lầm 4: Bạn chỉ nên xin lời giới thiệu từ một giáo viên đã cho bạn điểm A.

Tốt hơn hết là bạn nên cân nhắc xem liệu giáo viên đó có thể giúp cán bộ tuyển sinh hiểu được khía cạnh khác của bạn và hiểu bạn là ai hay không. Người đó có thể là giáo viên đã dạy lớp học khó nhất của bạn hoặc một lớp học mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thích nhưng đã học qua.

Bissic nói: “Sinh viên thực sự nên tìm kiếm các đề xuất từ các giáo viên và người cố vấn, những người đặc biệt hiểu họ và có thể cung cấp bối cảnh phong phú về đạo đức làm việc, tính cách, sự bền bỉ và phát triển của họ.”

Shields nói thêm: “Nếu gặp khó khăn với một môn học và có mối quan hệ tốt với giáo viên, bạn có thể nhận được lời giới thiệu nếu giáo viên có thể nói về cách bạn đến để được trợ giúp thêm hoặc bạn có thể làm sao để tự xoay sở.”

Sai lầm 5: Không nên sáng tạo trong bài luận.

Sự thông minh và độc đáo có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Nhưng điều này chỉ có khi bạn có thể thể hiện được cho người khác thấy. Nếu bạn không hài hước, đừng cố gắng. Nếu bạn không búc xúc về một chủ đề gây tranh cãi, đừng giả vờ như vậy. Bài luận là cơ hội để bạn kết nối và tạo ấn tượng.

Serota khuyên rằng: “Bạn cần phải xác định lý do tại sao bạn quan tâm đến điều gì đó và bạn đang làm gì với nó”. Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn muốn chia sẻ, chẳng hạn như vấn đề sức khỏe tâm lý hay cờ bạc hoặc ma túy. Serota nói: “Hãy cẩn thận khi tiết lộ những thứ có thể khiến người đọc cảm thấy cảnh giác về bạn.”

Và khi bạn muốn viết về cách mà đại dịch đã ảnh hưởng đến bạn và gia đình, hãy cân nhắc rằng các nhân viên tuyển sinh có thể sẽ bị lún sâu trong các bài luận về chủ đề này. Ethan Sawyer, tác giả của “Cơ bản tuyển sinh đại học” và “Cơ bản luận văn đại học” cho biết: “Nó có thể ngay lập tức hòa nhập nhưng khó trở nên nổi bật”. Thay vào đó, ông khuyến khích sinh viên mô tả tác động của đại dịch đối với gia đình của họ. Sawyer cũng nói rằng: “Học sinh không phải ngần ngại về các gạch đầu dòng. Giá trị từ thông tin mới quan trọng.”

Serota và những người khác nói rằng cảm giác chân thực là quan trọng nhất trong một bài luận. Ngòai việc đảm bảo sự gọn gàng trong cách giải quyết vấn đề, bạn cũng hãy coi bài luận như một cơ hội để bộc lộ tiếng lòng và làm nổi bật con người thật của mình. Những người tuyển sinh là chuyên gia trong việc phân biệt giữa sự chân thực và không chân thực. Kostell nói, những bài luận hấp dẫn nhất tiết lộ điều gì đó về tính cách của một ứng viên.

Moe de La Viez ở Frederick, Maryland, nghĩ rằng tiếng nói và sở thích của cô ấy sẽ thể hiện rõ ràng nhất trong bài luận mà cô ấy đã nộp cho Goucher vào năm 2015. De La Viez, một sinh viên tốt nghiệp lớp Goucher năm 2019, người đã quan tâm đến sản xuất video ở trường trung học và cuối cùng đã tạo ra một chuyên ngành liên ngành liên quan đến truyền thông, viết sáng tạo và nghệ thuật studio, giải thích rằng: “Tôi cảm thấy mình có thể cá nhân hóa đơn đăng ký của mình hơn nếu tôi tự làm với video “

Đặc biệt, khi nói đến các trường đại học lớn, có thể khó để tin rằng có những người thực sự đang xem xét cẩn thận hồ sơ của bạn, nhưng đó là sự thật. Brigger, trường đại học của ông nhận hơn 44.000 đơn đăng ký mỗi năm cho biế, trong quá trình xem xét, “nhiều người cùng đọc từng mẫu đơn, bài luận và thư giới thiệu”. “Cán bộ tuyển sinh, giảng viên và nhân viên của trường đại học là những người đưa ra quyết định tuyển sinh, không phải là máy tính hay quy trình tự động nào.”

Sai lầm 6: Để làm cho người khác nhớ đến mình, bạn cần phải tham quan khuôn viên trường.

Kể từ khi virus coronavirus ngừng sinh sôi vào mùa xuân năm ngoái, các trường học đã cho ra một loạt các công cụ ảo, từ các cuộc trò chuyện thân mật đến các chuyến tham quan nhằm cung cấp cho học sinh trải nghiệm cuộc sống trong khuôn viên trường.

Nhiều trường đại học cạnh tranh đang sử dụng các tùy chọn mới này để đánh giá “sự quan tâm có minh chứng” của ứng viên. Điều này có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau: bằng cách gọi điện hoặc gửi email kèm theo các câu hỏi, yêu cầu một cuộc phỏng vấn ảo, liên hệ với cựu sinh viên hoặc tương tác với đại diện trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc, khi có thể, tại hội chợ đại học.

Theo dữ liệu NACAC gần đây nhất, khoảng 40% trường đại học chỉ ra rằng sự quan tâm trên là một yếu tố quan trọng có thể vừa phải hoặc đáng kể trong các quyết định. Cán bộ tuyển sinh có thể theo dõi số lượng liên hệ bạn đã có với tổ chức của họ. Thậm chí họ có thể xem liệu bạn đã mở hoặc tương tác với email hay chưa.

Sau khi các khu học xá được mở lại hoàn toàn, hãy dành một ngày trong khuôn viên trường để thăm lớp và nói chuyện với sinh viên khác. Bạn cũng có thể tham gia một chương trình hè dành cho học sinh trung học tại một trường mà bạn thích. Những hành động này cho thấy sự quan tâm của bạn. Ngoài ra, nó giúp không chỉ bạn mà văn phòng tuyển sinh suy xét xem bạn có là người phù hợp hay không. Đó mới là yếu tố chính.

Marc Harding, phó giám đốc tuyển sinh tại Đại học Pittsburgh, nói rằng: “Sự phù hợp tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất đối với chúng tôi – chúng tôi muốn sinh viên thành công ở đây”. Tham gia vào một chương trình như vậy cũng cho thấy rằng bạn có đủ đam mê và tò mò về một chủ đề để có thể đưa nó lên một tầm cao mới. Và điều đó nói lên rất nhiều điều về sự chuẩn bị cho việc học đại học của bạn.

Kết luận

Với 6 lầm tưởng khi nộp đơn vào đại học như trên, UNIMATES Education hy vọng là bạn đã có cái nhìn đúng đắn hơn về việc nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học. Chúc các bạn thành công!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu