5 sự khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada

Bạn có phải là một trong những sinh viên dự định theo học tại các trường đại học Mỹ hoặc Canada? Bạn có thể sẽ ấp ủ giấc mơ được học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định đăng ký vào một trường đại học, bạn nên biết tất cả mọi thứ về các quy tắc và quy định mà bạn phải tuân theo trong suốt những năm học của mình. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, sau đây là 5 sự khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada.

5 sự khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada

Theo báo cáo của chính phủ, 53% trường đại học Mỹ và Canada có sinh viên đến từ Châu Á hoặc Úc. Cuộc sống đại học ở Canada và Mỹ khác nhau rất nhiều và sinh viên cũng thích du học ở các quốc gia này hơn.

Bên cạnh việc hai quốc gia có chung biên giới, chung ngôn ngữ và một số điểm chung khác nữa thì đại học Mỹ và Canada còn có 5 sự khác biệt tiêu biểu sau. 

1. Các tổ chức học thuật và cơ quan kiểm định

Đại  học Mỹ và Canada có các tổ chức học thuật và cơ quan kiểm định khác nhau

Các tổ chức học thuật và cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục tại Mỹ và Canada sẽ khác nhau. Tại Mỹ, bạn sẽ tìm thấy nhiều trường đại học thuộc sở hữu tư nhân. Các trường đại học hàng đầu như Harvard, MIT hay Stanford là những trường được tư nhân tài trợ. Trước khi bạn muốn du học ở Mỹ, bạn cần biết chi tiết về các cơ quan kiểm định. Bạn có thể tham khảo trên trang web của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE) và trang web của Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA). Tại đây cung cấp các thông tin chất lượng giáo dục và tình trạng của các trường đại học tại Mỹ

Tại Canada, hầu hết các tổ chức đều thuộc sở hữu nhà nước và được tài trợ công khai. Do đó, học phí và các khoản phí khác phải chăng hơn. Giáo dục Canada được kiểm định bởi một mạng lưới quốc gia gồm các cơ quan kiểm định giáo dục. Nó được gọi là Hiệp hội các cơ quan kiểm định của Canada (AAAC). AAAC cung cấp một diễn đàn hợp tác và tiếng nói chung cho cộng đồng, nơi đánh giá chất lượng của các chương trình giáo dục đại học chuyên nghiệp. Các trường tư thục tại Canada được kiểm định bởi các tổ chức như: Canadian Association of Independent Schools (CAIS). CAIS là thành viên kiểm định có uy tín của Uỷ Ban Kiểm Định Trường Tư Thục Quốc Gia (National Association of Independent Schools (NAIS) Commission).

2. Quá trình nộp đơn 

Quá trình nộp đơn xin du học Mỹ và Canada cũng khác nhau

Quá trình nộp đơn xin nhập học tại các trường đại học tại Mỹ và Canada không quá khác nhau. Tại Mỹ, quá trình nộp đơn vào các trường đại học không phải là một quá trình khó khăn. Ở đây, bạn cần viết một bài luận xin nhập học và nộp cho trường. Bài luận này giống như một bài luận cá nhân. Trong đó nói lên nguyện vọng, lựa chọn nghề nghiệp, chuyên môn và lĩnh vực đam mê của mình. Bạn cũng cần giải thích lý do tại sao bạn muốn được nhận vào ngôi trường hay tổ chức giáo dục đó. 

Tương tự, ở Canada, bạn cần phải nộp bảng điểm học tập để được lọt vào danh sách lựa chọn. Ở các trường đại học của Canada, bạn không cần phải viết bài luận nhập học nếu bạn không được chọn vào danh sách. Đây là một quá trình đơn giản hơn so với quá trình xin nhập học tại Mỹ.

3. Số lượng các khóa học

Số lượng các khoá học cũng khác nhau

Số lượng các khoá học ở các trường đại học Mỹ và Canada nhìn chung là rất lớn. Ở Mỹ, có rất nhiều các khóa học và đa dạng ngành nghề cho các sinh viên. Mỹ cung cấp chương trình 4 năm với nhiều chuyên ngành, từ Lập trình đến Điều dưỡng. Ngoài ra, còn có các khóa học chứng chỉ khác nhau mà sinh viên có thể theo học song song với các khoá văn bằng. Ví dụ như chứng chỉ về Nhiếp ảnh, Nấu ăn, v.v.. 

Tại Canada, các trường có các khóa học khác cho chương trình đào tạo cử nhân 3 năm. Trong các khóa học này, các bằng cấp được chứng nhận sẽ không có xếp loại. Ở chương trình đào tạo sau đại học, các trường ở  Canada cung cấp bằng liên kết. Đây là các chương trình kéo dài trong một hoặc hai năm. Các sinh viên có thể tiếp tục học cao hơn theo mong muốn của họ.

4. Mức học phí cho sinh viên

Học phí cho sinh viên khác nhau rõ rệt đối với sinh viên đạihọc Mỹ và Canada

Học phí dành cho sinh viên ở các trường đại học Mỹ và Canada có sự khác nhau rõ rệt. Ở Mỹ, sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế sẽ có mức đóng học phí khác nhau. Nếu bạn là sinh viên định cư tại Mỹ, thì học phí sẽ rẻ hơn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là du học sinh và đến từ bất kỳ trường đại học Châu Á hoặc Úc nào, thì học phí của khóa học sẽ khá đắt. 

Tuy nhiên, nếu bạn chọn du học Canada, điều đó sẽ không xảy ra. Học phí của khóa học cho tất cả sinh viên là như nhau. Đất nước này không có khái niệm “sinh viên ngoại tỉnh”. Và một điều nữa là học phí trung bình ở các trường đại học Canada sẽ thấp hơn ở Mỹ. 

5. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt

Ở Mỹ, việc chi trả cho chi phí sinh hoạt là một vấn đề. Có rất nhiều chi phí sinh hoạt phải xem xét. Một số chi phí như tiền thuê nhà ở, chi phí ăn uống, tiêu dùng, hay chi phí đi lại,… Vì vậy, hầu hết sinh viên đều có xu hướng đi làm thêm để có thể trang trải cuộc sống. 

Ở Canada, chi phí sinh hoạt khá hợp lý và không phải trả thêm phí cho sinh viên nhập cư. Do đó, tỷ lệ sinh viên tái định cư là cao hơn. Sinh viên quốc tế định cư ở Mỹ không được hưởng các quỹ của chính phủ. Nếu bạn không phải là người gốc Canada, bạn sẽ thấy rằng chi phí sinh hoạt ở Canada thấp hơn so với Mỹ. Bạn có thể nhận được hỗ trợ học bổng của chính phủ và tận dụng tối đa các chương trình hỗ trợ khác khi ở Canada.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Canada dành cho du học sinh 

Tóm lại

Đây là những khác biệt cơ bản giữa các trường đại học ở Mỹ và Canada. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể chọn một trong các trường đại học ở hai quốc gia này và xây dựng một tương lai tươi sáng. 

Nếu bạn còn thắc mắc về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến du học, bạn có thể liên hệ ngay UNIMATES. Với đội ngũ tư vấn hàng đầu, UNIMATES luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Rate post

Chi phí du học nghề Canada bao nhiêu?

Bên cạnh các chương trình du học đại học tại Canada, du học sau trung học còn có các khoá du học nghề. Đây cũng là một lựa chọn đang được khá nhiều bạn quan tâm, đặc biệt là về chi phí du học tập. Chi phí du học nghề…

Du học Canada miễn phí như thế nào?

Du học Canada có lẽ là ước mơ và là mục đích của nhiều bạn có ý định đi du học. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có điều kiện để du học. Để bạn có thể thực hiện ước mơ và tiết kiệm chi phí, sau đây sẽ…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *