5 Điều du học sinh Úc cần biết khi làm thêm

Làm thêm là một trong những vấn đề rất được quan tâm bởi  du học sinh Úc nói riêng và du học sinh các nước nói chung Việc làm thêm có thể giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như trải nghiệm học hỏi thêm về văn hoá nước Úc. Để bạn có những trải nghiệm đáng nhớ, hãy xem qua 5 điều du học sinh cần biết khi làm thêm ở Úc.

5 Điều du học sinh cần biết khi làm thêm ở Úc

Thông thường, số giờ tiêu chuẩn mỗi tuần làm việc toàn thời gian là 40 giờ. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng cho phép nhân viên làm việc bán thời gian dựa trên một lịch trình khác. Ví dụ: dưới 30 giờ hoặc 35 giờ một tuần.

Ở Úc, những bạn chọn công việc bán thời gian sẽ được nhận mức lương đúng so với quy định của nhà nước. Đó là AUD $8 – $9/ giờ, tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn làm. Tuỳ vào công ty, tổ chức mà bạn có những quyền lợi riêng.

5 Điều du học sinh cần biết khi làm thêm ở Úc

Nếu bạn chưa bao giờ làm thêm, thì sau đây là một số điều mà bạn cần biết khi làm thêm.

1. Xin giấy phép làm thêm hợp pháp

Xin giấy phép làm thêm hợp pháp

Điều đầu tiên bạn cần biết khi làm thêm ở Úc là nên xin giấy phép làm thêm hợp pháp. Với những du học sinh ở Úc, họ được phép làm thêm không quá 40 giờ/ 2 tuần trong một học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Giấy phép làm việc của bạn sẽ được cấp bởi cơ quan Di trú (DMIA). 

Mỗi sinh viên đăng ký làm thêm cũng sẽ được đăng kí Mã số thuế (Tax Number). Đối với du học sinh Úc với hơn 6 tháng, lương đi làm vào đợt đầu tiên sẽ được miễn giảm một phần thuế. 

Tuy nhiên, đối với những bạn du học bậc sau Đại Học, thời gian đi làm thêm sẽ thoải mái hơn so với những bạn còn đi học.

2. Chọn công việc phù hợp với bản thân

Chọn công việc phù hợp với bản thân

Sẽ có vô vàn những công việc bên ngoài hoặc trong trường để bạn có thể xin vào làm thêm. Ví dụ các việc như phục vụ các tiệm thức ăn, tiệm tạp hoá, pha chế quán cafe, bartender,… Bạn có thể xin các công việc này ở các cửa hàng Châu Á, cửa hàng tạp hoá, nhà hàng, quán cafe,… Thậm chí trường học của bạn đôi khi sẽ có những công việc part time dành cho sinh viên. 

Tuy nhiên, thêm một điều bạn cần biết khi làm thêm ở Úc đó là đâu là công việc sẽ phù hợp với bạn. Bạn có sở thích gì? Thời gian làm việc nào và làm ở đâu là tiện lợi cho bạn? Tất cả đều phải dựa vào tiêu chí riêng của bản thân bạn để có được một công việc phù hợp.

Đặc biệt sẽ rất hữu ích nếu bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt. Nếu bạn không thông thạo tiếng anh, bạn có thể làm thêm tại các tiệm, cửa hàng Châu Á. Điều này sẽ tiện cho bạn hơn trong quá trình giao tiếp.

3. Công việc làm thêm hỗ trợ về kỹ năng

Công việc làm thêm hỗ trợ về kỹ năng

Một số trường đại học sẽ có việc làm thêm cho sinh việc của họ. Đây là cơ hội quý giá đẻ bạn có thể trải nghiệm thực tế cũng như làm việc trong một môi trường vô cùng chuyên nghiệp. Họ cũng sẽ có thể đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho bạn vào tạo rất nhiều cơ hội để học hỏi.

Những công việc thường bao gồm hỗ trợ trong thư viện (university librarian), trợ giảng (tutor) hay tình nguyện viên (volunteer).

4. Trang bị kĩ năng Tiếng Anh vững chắc

Trang bị kĩ năng Tiếng Anh vững chắc

Điều tiếp theo bạn cần biết khi làm thêm ở Úc là kỹ năng tiếng Anh là rất cần thiết. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng khắp và là ngôn ngữ chủ yếu ở Úc. Vì vậy, việc thành thạo tiếng Anh sẽ tiện lợi cho bạn hơn trong học tập cũng như làm thêm. Giỏi tiếng Anh có thể cho bạn những cơ hội tốt hơn về việc làm và môi trường chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, nếu bạn phục vụ trong nhà hàng, khách sạn, bạn cần trau dồi nền tảng tiếng anh tốt hơn nữa vì đây là phương tiện chủ yếu cho bạn giao tiếp và kết nối với khách hàng.

Chính điều này là yếu tố quyết định giúp bạn tìm việc dễ dàng hay phải mất nhiều thời gian mới có việc phù hợp.

5. Cân bằng chi tiêu bản thân

Cân bằng chi tiêu bản thân

Việc cân bằng chi tiêu của bạn là rất quan trọng.  Bạn nên có một ngân sách rõ ràng cho các chi tiêu hàng tuần/tháng. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được chi tiêu của mình. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn không bị thiếu hụt về tài chính. 

Dù là phí cho ăn uống hay vui chơi, giải trí, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn dự trữ một khoản tiền phòng thân.

Những công việc điển hình cho du học sinh Úc khi làm thêm

Ở Úc, bạn có thể chọn lựa công việc làm thêm linh hoạt với khả năng cũng như bậc học của mình.

3 loại việc điển hình là điều cần biết khi bạn làm thêm ở Úc:

1. Công việc hỗ trợ thu nhập

Công việc hỗ trợ thu nhập

Ở Úc, sẽ có rất nhiều lựa chọn làm thêm dành cho bạn. Tuỳ vào khả năng và sở thích để xem công việc nào là phù hợp với bạn và hỗ trợ tài chính tốt cho bạn. Đó có thể là công việc phục vụ cửa hàng, nhà khàng – khách sạn, thu hoạch trái cây, phụ giúp thư viện trường, …

Nếu bạn chọn theo học quản lý nhà hàng – khách sạn, bạn nên chọn việc làm trong lĩnh vực này. Ví dụ như phụ bếp, pha chế thức uống, lễ tân hay dọn dẹp phòng. 

Chọn việc làm theo ngành học sẽ giúp bạn có thêm cơ hội tích lũy khá nhiều kinh nghiệm cho công việc trong tương lai. Đặc biệt, đó cũng được xem là “kinh nghiệm làm việc” của bạn đối với các nhà tuyển dụng. 

Nếu muốn làm việc trong quán café, nhà hàng phục vụ rượu, du học sinh Úc khi làm thêm cần phải có chứng chỉ RSA (chứng minh khả năng của bạn có thể hỗ trợ công việc liên quan đến rượu). Để có chứng chỉ này, bạn cần tham gia một khóa học kéo dài trong khoảng nữa ngày.

Bạn có thể thực tập tại tại các chuỗi nhà hàng khách sạn. Tùy vào trường và ngành học, bạn có thể tham gia vào chương trình thực tập hưởng lương trong vòng 3 – 6 tháng.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Hospitality cho du học sinh

2. Công việc trong chương trình thực tập

Công việc trong chương trình thực tập

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin vào làm những công việc thực tập. Tuỳ vào công ty, ngành học, điều kiện du học mà bạn có chương trình hỗ trợ lương hay không. Bạn cũng có thể trao đổi về vấn đề này khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. 

Việc làm thực tập không những hỗ trợ cho bạn về kinh nghiệm, tài chính mà còn giúp bạn hoàn thành một mục trong chương trình học đại học của bạn. Để tham gia các khóa thực tập, bạn có thể xem qua những giới thiệu từ trường. Đó có thể là từ các câu lạc bộ, trung tâm tư vấn hoặc trung tâm việc làm của trường. .

3. Công việc tình nguyện

Công việc tình nguyện

Nếu bạn yêu thích việc giúp đỡ mọi người thì đây sẽ là công việc thích hợp cho bạn. 

Nếu bạn là người thích các hoạt động xã hội ngoài trời, các khóa tình nguyện sẽ tăng thêm kỹ năng và giúp bạn thêm nhiều chứng nhận thành tích cho bản thân. Đó cũng được xem là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng sau này của bạn. 

Các chương trình tình nguyện thường được tổ chức với các tổ chức phi chính phủ. Dù là công việc tình nguyện, nó cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thực tế, kinh nghiệm và quỹ thời gian linh hoạt. Bạn có thể tham khảo các công việc tình nguyện tại Úc qua trang:  www.govolunteer.com.au

Các trang web tìm việc phổ biến

Các trang web tìm việc phổ biến

Khi bạn nộp càng nhiều hồ sơ, bạn càng có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp với bản thân của mình.

Một trong những trang tìm việc tốt nhất cho du học sinh Úc khi làm thêm là www.gumtree.com.au. 

Các trang web sau sẽ giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn khi du học ở Úc:

 • jobsearch.gov.au/harvesttrail
 • workstay.com.au
 • helpx.net
 • wwoof.com.au
 • salary.com
 • jobsearch.gov.au
 • careerone.com.au
 • smartcasuals.com.au
 • seek.com.au
 • mycareer.com.au
 • jobserve.com.au
 • jobnet.com.au
 • careerjet.com.au
 • jobsjobsjobs.com.au

Tóm lại

Trên đây là những điều bạn cần biết khi làm thêm ở Úc. Với quy định việc làm ở mỗi nước sẽ khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin, quy định mỗi nơi để có một môi trường làm việc hiệu quả. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị cho con đường du học của bạn. Và nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến du học, hãy liên hệ ngay với UNIMATES. Đội ngũ tư vấn uy tín sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc sớm nhất. 

Rate post

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc thu hút hơn 800,000 sinh viên quốc tế hằng năm, trong đó sinh viên việt nam chiếm tỉ lệ trung bình khoảng 29,000 sinh viên theo học ở Úc (Theo Statista). Như vậy, chúng ta có thể thấy thế giới đang công nhận chất lượng…

australia

Cuộc sống của sinh viên ở Úc

Từ những tòa nhà chọc trời khổng lồ đến vùng biển xanh và bãi cát vàng, tất cả những điều này đều có thể được tìm thấy ở một nơi và đó chính là nước Úc. Trong những năm qua, đất nước này đã nổi lên như một điểm du…

5 Điều du học sinh Úc cần biết khi làm thêm

Làm thêm là một trong những vấn đề rất được quan tâm bởi  du học sinh Úc nói riêng và du học sinh các nước nói chung Việc làm thêm có thể giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như trải nghiệm học hỏi thêm về…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *