5 điều du học sinh cần lưu ý khi làm thêm

Ngoài học phí, tiền ăn và tiền nhà, du học sinh tại các quốc gia có nhiều khoản khác cần được chi trả. Chính vì thế, đi làm thêm trở thành lựa chọn của nhiều bạn. Tuy nhiên, để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn, sau đây là những điều mà du học sinh cần lưu ý khi đi làm thêm.

Tại một số quốc gia, du học sinh không được phép làm thêm trong quá trình học. Mặt khác, một số nước cho phép du học sinh làm thêm với số giờ quy định.

5 điều du học sinh cần lưu ý khi làm thêm
Du học sinh cần lưu ý khi làm thêm để có thể tăng thu nhập trong thời gian học.

Luôn tìm kiếm cơ hội cho mình

Không ít bạn du học sinh vì muốn chia sẻ kinh tế với gia đình mà tìm việc làm thêm ngay khi đặt chân đến quốc gia mới. Ở công việc đầu tiên, xu hướng của mọi người là gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình làm, khó tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn hoặc có thể công việc không phù hợp.

Chính vì thế, việc theo dõi và tìm kiếm một công việc tốt, phù hợp với bản thân hơn là điều cần thiết.

Dĩ nhiên, bạn không nên nghỉ việc mà không báo trước hoặc làm trong thời gian quá ngắn, chỉ vài ngày hoặc chưa đến một tháng. Điều này sẽ dẫn đến những ấn tượng không tốt của người ngoài cũng như ảnh hưởng đến trải nghiệm của bản thân. Hãy tìm một công việc thực sự phù hợp và gắn bó với nó để được học hỏi những điều mới nhé!

Sử dụng sự trợ giúp từ xung quanh

Làm CV, tìm việc là vấn đề của mọi sinh viên và đa số gặp khó khăn. Với những bạn vừa du học, thay vì sửa CV quá nhiều lần mà không hiệu quả, các bạn nên sử dụng sự trợ giúp của những người xung quanh.

Tại quốc gia xa lạ, thay vì tìm kiếm trong vô vọng, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh như bạn bè, người quen, thậm chí giáo viên.

Học từ chính công việc đang có

Để chia sẻ kinh tế, nhiều bạn du học sinh chỉ để ý đến công việc có lương cao. Tuy nhiên, điều này sẽ không đủ. Bạn cần một công việc lương tốt và mang đến cho bản thân nhiều kỹ năng.

Bạn có thể tham gia giảng dạy ở các trung tâm, làm trợ giảng cho các giáo sư ở trường đại học. Hoặc nếu làm việc tại các nhà hàng, quán cà phê, hãy tự tạo cơ hội cho bản thân học kỹ năng giao tiếp, thỏa thuận,…

Hãy tự tìm cơ hội để bản thân có thể phát triển trong chính công việc hiện tại của mình.

Vì vậy, dù làm công việc gì, hãy tự hỏi bản thân công việc đó có ích không hoặc mình đã học được gì từ công việc đó.

Tự hỏi bản thân có tốt lên không

Thông thường, du học sinh làm thêm chỉ muốn có thu nhập bên cạnh việc học. Tuy nhiên, nhiều công việc lại khiến cuộc sống của bạn tồi tệ đi, thường xuyên stress dẫn đến việc học bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, nhiều bạn xích mích với cấp trên, đồng nghiệp khiến bản thân lúc nào cũng căng thẳng hơn bình thường mỗi khi đi làm.

Khi đi làm, bạn luôn tự hỏi liệu công việc này có khiến cuộc sống tốt hơn không. Việc có thể căng thẳng, bận rộn nhưng không nên khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn luôn phải để ý đến chất lượng cuộc sống thì mới học tập và làm việc hiệu quả.

Quan tâm đến gia đình

Dù công việc bận rộn, đừng quên dành thời gian cho gia đình của mình. Cuộc sống du học không dễ dàng, đặc biệt với những bạn trong độ tuổi 18-19.

Bạn nên trò chuyện với gia đình để được động viên. Bố mẹ sẽ là chỗ dựa để để bạn có động lực bước tiếp, tìm kiếm hướng đi hơn, giải tỏa stress trong hành trình du học nhiều thử thách.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1